Phân loại trạm biến áp và lưu ý chọn trạm biến áp cho nhà máy

Trạm biến áp là một thiết bị khá quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất, toà nhà cao tầng hay các khu dân cư hiện đại ngày nay. Tuy nhiên trạm biến áp bao gồm rất nhiều loại với những mục đích sử dụng khác nhau. Vậy để tìm hiểu xem trạm biến áp là gì? Phân loại trạm biến áp và lưu ý chọn trạm biến áp cho nhà máy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!

Khái niệm trạm biến áp là gì?

  • Trạm biến áp là thiết bị tĩnh điện có tác dụng truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ.
  • Trạm biến áp là nơi đặt máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác nhằm tạo một hệ thống truyền tải điện năng có nhiệm vụ cung cấp điện.
Khái niệm trạm biến áp là gì?
Trạm biến áp

Phân loại các trạm biến áp

Trạm biến áp theo điện áp

Có 4 loại trạm biến áp được phân theo điện áp:

  • Siêu cao áp: đây là trạm biến áp có điện áp lớn hơn 500kV.
  • Cao áp: loại trạm biến áp có điện áp 66kV, 110kV, 220kV và 500kV.
  • Trung áp: bao gồm các trạm biến áp có điện áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV.
  • Hạ áp: đây là những trạm biến áp có điện áp nhỏ hơn thường là 0,4kV và 0,2kV.

Mời bạn tìm hiểu về dịch vụ lắp đặt trạm biến áp cho nhà máy tại Bình Dương chuyên nghiệp

Trạm biến áp theo điện lực

Trạm trung gian

Đây là trạm biến áp có nhiệm vụ nhận điện ở cấp điện áp 110kV-220kV rồi chuyển thành cấp điện áp 22kV-35kV. Loại trạm biến áp này thường được đặt ngoài trời do công suất rất lớn. Và máy biến áp và các thiết bị đóng bảo vệ cũng có kích thước lớn.

Trạm biến áp phân phối

Trạm biến áp phân phối nhận điện từ trạm biến áp trung gian rồi tiếp tục biến đổi điện năng từ 22kV-35kV ra 0,4kV-0,22kV. Các loại trạm này đều có nhiệm vụ như nhau nhưng tuỳ vào môi trường, đặc điểm địa hình, kinh phí đầu tư mà lựa chọn sao cho phù hợp.

Trạm biến áp treo

Đây là trạm mà toàn bộ thiết bị cao hạ áp và máy biến áp, tủ áp đều được treo trên cột. Thường là loại một pha hoặc tổ ba máy biến áp một pha.

Tranh biến áp giàn

Cấu tạo đặc trưng của trạm biến áp giàn là máy biến áp được đặt trên giá đỡ giữa hai cột trụ lớn và cấp điện áp 35kV, 22kV.

Trạm biến áp bệt

Đối với loại biến áp này thường thấy ở nơi có địa hình, đất đai thuộc vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp vừa và nhỏ. Đặc điểm của loại biến áp này là thiết bị cao áp đặt trên cột, tủ phân phối hạ áp đặt trong nhà và máy biến áp thường đặt bệt trên bệ xi măng dưới đất. Và xung quanh trạm được bảo vệ bởi tường rào nhằm bảo vệ an toàn cho người dân.

Trạm biến áp bệt
Trạm biến áp bệt

Trạm biến áp kín

Đây là loại tranh của máy biến áp và các thiết bị điện được lắp đặt trong nhà. Đặc điểm của loại trạm này được sử dụng phổ biến tại nơi có mật độ dân cư cao như khu đô thị, khu dân cư để đảm bảo mỹ quan cũng như an toàn cho người dân.

Trạm biến áp Kios

Đây là loại trạm điện áp được chế tạo lắp đặt hợp bộ trong vỏ bằng tôn và khung kim loại kín. Loại trạm này được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện trung thế trong công nghiệp, khu dân cư và các toà nhà cao tầng.

Phân loại trạm theo mục đích sử dụng

Trạm biến áp ngoài trời

Đây là những loại trạm biến áp trung gian có công suất lớn, có máy biến áp và các thiết bị của trạm mang kích thước khá lớn cho nên không gian xây dựng trạm biến áo cần diện tích rộng. Tuy nhiên khi xây dựng trạm biến áp ngoài trời gây ra một số bất lợi như mất mỹ quan và không phù hợp với các khu đô thị. Vì trạm ngoài trời chỉ phù hợp với các nhà máy, nhà xưởng công nghiệp hay các khu sản xuất cần công suất điện năng lớn.

Trạm biến áp trong nhà

Đối với trạm biến áp trong nhà thì được người dân sử dụng rất phổ biến hiện nay. Bởi nó phù hợp xây dựng và cung cấp điện năng ở những khu vực đô thị đông dân cư lại không ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như kích thước có thể đặt trong nhà kín đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh.

Một số lưu ý khi lựa chọn trạm biến áp cho nhà máy

Một số lưu ý khi lựa chọn trạm biến áp cho nhà máy

Mục đích sử dụng

Trạm biến áo thường được ưu tiên đặt gần nơi phát ra nguồn điện hoặc thiết bị tiêu thụ điện. Với loại trạm điện áp phục vụ công tác truyền tải do tính liên tục trong sử dụng cũng như mức điện áp đầu vào và đầu ra thì vị trí đặt tranh cần thoáng đãng, cách xa khu dân cư. Vì nơi thoáng đãng sẽ góp phần làm giảm tổn thất điện năng và giúp tăng tuổi thọ máy biến áp và các thiết bị trong trạm lên.

Địa điểm đặt trạm

Máy biến áp chiếm phần lớn trọng lượng của trạm ngoài ra còn tập hợp nhiều thiết bị điện khác. Do vậy việc đặt trạm tại nơi có giao thông thuận tiện luôn là ưu tiên hàng đầu thay vì đặt tranh tại những địa điểm khó tiếp cận.

Địa hình đặt trạm biến áp

Nên đặt trạm phải có địa hình bằng phẳng và có vị trí cao để tránh úng ngập. Ngoài ra hệ thống thoát nước trong và quanh khu vực trạm biến áp cần được xây dựng đồng bộ cùng với hạ tầng đặt tranh. Thêm vào đó vị trí đặt tranh cũng cần đảm bảo thuận tiện cho việc sử dụng, vận hành, kiểm tra và sửa chữa kịp thời khi gặp sự cố.

Không khí nơi đặt trạm biến áp

Không khí ô nhiễm

Đối với những nơi không khi ô nhiễm chứa nhiều bụi kim loại, acid hoặc kiềm thì đó là những yếu tố làm giảm tuổi thọ của máy biến áp và các thiết bị điện khác. Đặc biệt với bụi có tính acid hoặc tính kiềm sẽ gây ăn mòn vỏ máy biến áp và làm phá huỷ sơn cách điện bên ngoài dẫn đến làm mất an toàn cho thiết bị.

Không khí nơi đặt trạm biến áp

Tình trạng phóng điện

Ngoài ra với những nơi chứa nhiều bụi kim loại thì thao tác đóng cắt rất dễ gây phóng điện gây nguy hiểm cho người vận hành. Vì vậy các nhà máy, khu công nghiệp, địa điểm đặt trạm biến áp cần cách xa khu sản xuất hoặc tách biệt với khu sản xuất đồng thời có hệ thống lọc bụi bẩn tác động tới trạm.

Tuân thủ quy định

Ngoài những lưu ý về vị trí đặt trạm thì đơn vị thiết kế, đơn vị thi công hay đơn vị sử dụng và vận hành trạm biến áo cũng cần tuân thủ đầy đủ các quy định của Nhà Nước. Trong đó bao gồm: Luật Điện lực số 28/2004/QH11; Luật số 24/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Điện lực; NĐ 14/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Điện lực về an toàn điện; Văn bản hợp nhất 10/VBHN-BCT năm 2020 cùng với các nghị định, thông tư của các cơ quan thuộc Chính Phủ, văn bản khác do uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố ban hành.

Công ty Ansako chuyên cung cấp sửa chữa sản phẩm máy biến áp hiện đại được sản xuất trên dây chuyền khép kín. Chúng tôi là nhà phân phối máy biến áp uy tín hàng đầu và luôn cam kết giá thành tốt nhất trên thị trường. Tất cả sản phần được xuất ra thị trường đều được kiểm duyệt và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn chất lượng và xuất xứ.

>>>Tham khảo thêm dịch vụ lắp đặt trạm biến áp cho nhà máy tại KCN Dệt May Bình An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *